Công nghệ

- Trung tâm Chuyển giao Công nghệ mới luôn thực hiện tốt nhiệm vụ nghiên cứu ứng dụng, chuyển giao công nghệ và sản xuất chế tạo sản phẩm; luôn kế tục, phát triển công nghệ, nâng cao chất lượng sản phẩm truyền thống do đơn vị nghiên cứu chế tạo, đồng thời hợp tác với các cán bộ khoa học, chuyên gia giỏi trong và ngoài nước để nghiên cứu phát triển công nghệ, đã tiếp cận và đang nghiên cứu các công nghệ tiên tiến về xử lý khí cấp, khí thải; xử lý nước cấp , nước thải để chuyển giao vào Việt Nam.

- Hiện nay Trung tâm Chuyển giao Công nghệ mới có các công nghệ, sản phẩm được ứng dụng rộng rãi trong các cơ sờ nghiên cứu khoa học, Học viện, trường Đại học, Bệnh viện, các cơ sở sản xuất: Công nghệ Xử lý khí cấp, khí thải; công nghệ xử lý nước cấp,nước thải; trang thiết bị phòng thí nghiệm; công nghệ gia công cơ khí bằng hệ máy CNC

* Công nghệ xử lý khí cấp:
- Trung tâm chuyển giao công nghệ mới thực hiện đề tài cấp Bộ về nghiên cứu ứng dụng công nghệ xử lý khí cấp để thiết kế chế tạo thiết bị tại Việt. Nam. Đề tài đã được Hội đồng khoa học cấp Bộ nghiệm thu, đánh giá cao trong ứng dụng thực tiễn. Những sản phẩm của đề tài đã được chuyển giao và ứng dụng nhiều trên toàn quốc trong các lĩnh vực Y, Dược, Công nghệ sinh học, điện tử tại các Bệnh viện, Công ty Dược, các Trường Đại học, các Viện nghiên cứu.

* Công nghệ xử lý khí thải:
- Song song với việc nghiên cứu khí cấp, Trung tâm nghiên cứu các thiết bị, bộ lọc để xử lý khí thải từ quy mô vừa và nhỏ, trong phòng thí nghiệm , trong công nghiệp, trong cách ly và khám chữa bệnh. Nhiều lần Trung tâm được mời tham gia chương trình Lao quốc gia, dịch cúm để xử lý, tránh lây nhiễm ra cộng đồng bảo vệ sức khỏe cộng đồng bằng các công nghệ, thiết bị mang thương hiệu Trung tâm Chuyển Giao Công Nghệ Mới.

* Các trang thiết bị phòng thí nghiệm:
- Trung tâm đã xây dựng nhiều đề tài, dự án có liên quan. Qua nhiều năm tư vấn thiết kế, chế tạo, lắp đặt, kết quả thu được là không nhỏ. Kinh nghiệm triển khai hàng trăm công trình lớn nhỏ với đủ loại các thiết bị hỗ trợ, cơ sở vật chất, môi trường làm việc, các thiết bị KHCN đã đem lại hiệu quả cho đơn vị, được thị trường đánh giá cao và nhiều huy chương vàng, bạc, đồng trong các Hội chợ triển lãm về sản phẩm KHCN do các bộ ngành tổ chức.

* Về công nghệ xử lý nước cấp:
+ CÔNG NGHỆ KATOX XỬ LÝ NƯỚC NGẦM:
- Xử lý nước ngầm khai thác từ các giếng khoan bị nhiễm sắt, nhiễm phèn thành nước sinh hoạt, đạt tiêu chuẩn của Bộ y tế Việt Nam, phục vụ cho sinh hoạt của các đơn vị lực lượng vũ trang, cụm dân cư, cơ sở sản xuất…

Chú thích:

1. Giếng khoan7. Bồn phản ứng
2. Bơm chìm8. Bồn lọc
3. Bể chứa nước thô9. Máy nén khí
4. Máy bơm10. Hệ thống khử trùng
5. Hệ thống điều chỉnh pH11. Bể chứa nước sạch
6. Bồn trộn khí12. Satalo


THUYẾT MINH CÔNG NGHỆ:

- Nước từ giếng khoan được bơm lên bể chứa nước thô, tại đây nước được điều chỉnh pH về mức qui định, ngoài ra bể chứa nước thô còn có tác dụng tích điều tiết lưu lượng( ở một số vùng có lượng nước giếng khoan thấp), lắng thô các chất huyền phù. Từ bể chứa nước thô nước được bơm vào bồn trộn khí, khí và nước tiếp xúc trực tiếp, làm tăng lượng oxy hòa tan trong nước, đuổi nhanh khí CO2, H2S. Nước dư oxy chảy vào bồn phản ứng, dưới tác dụng của các chất xúc tác, phản ứng oxy hóa sắt xảy ra với tốc độ nhanh và triệt để theo sơ đồ sau:
- Do kết quả phản ứng tạo ra hydroxyt sắt kết tủa nên hàm lượng sắt trong nước giảm xuống. Để tạo điều kiện cho phản ứng xảy ra hoàn toàn và thời gian để kết tủa Fe(OH)3 tạo bông kích thước lớn, trong bồn phản ứng, nước đi từ dưới lên qua các viên trợ xúc tác, trợ lọc kết tủa KAT1 và KAT2; Fe(OH)3 được tạo bông và tách ra khỏi nước dễ dàng.
Nước qua bồn phản ứng chảy vào bồn lọc thô, nước chảy qua các tầng của các lớp vật liệu lọc, cặn lơ lửng trong nước sẽ được giữ lại và loại bỏ bằng phương pháp rửa ngược. Nước qua bồn lọc thô chảy vào bồn lọc tinh, trong bồn lọc tinh nước chảy qua các tầng vật liệu lọc mịn và qua than hoạt tính, làm cho nước trong và khử mùi cho nước.
-Nước ra khỏi bồn lọc sẽ được lọc sạch các tạp chất lơ lửng và do sự hấp thụ mạnh các bông hydroxyt sắt mà một số Ion tạp chất bị cuốn theo. Ở bồn lọc có hệ thống rửa ngược để hằng ngày sau mỗi ca làm việc có thể dễ dàng rửa vật liệu lọc một cách đơn giản.
- Nước ra khỏi hệ thống xử lý đảm bảo đưa hm lượng sắt xuống dưới chỉ tiêu quy định (nhỏ hơn 0,3mg/l) nước trong, không mùi vị lạ; được đưa vào bể trung gian, tại đây nước bổ sung thêm chất khử trùng để tiêu diệt các vi trùng, vi khuẩn gây bệnh, đạt đầy đủ các tiêu chuẩn của Bộ y tế qui định, sau đó được cấp đi sử dụng.

ƯU ĐIỂM CÔNG NGHỆ:

- Hệ thống xử lý kín, không bị vàng ố như giàn mưa, hiệu quả xử lý triệt để.
- Chiếm ít diện tích.
- Thao tác dễ dàng.  

+ Công nghệ lọc bằng màng lọc không áp do Liên bang Nga chế tạo đã được đánh giá với các vùng nước khác nhau để phục vụ cho quân đội và dân sinh.

+ Công nghệ lọc bằng NaNo cho quy mô nhỏ và vừa đang được hoàn thiện phục vụ cho dã chiến và các mục đích dân sinh khác.+ Công nghệ đá SG của Nhật: được cấu thành bởi nhiều loại vật chất trong tự nhiên. Trên bề mặt có những lỗ siêu nhỏ có tác dụng lấy sạch các tạp chất, loại trừ vi khuẩn trong nước. Công nghệ này sử dụng để cung cấp nước sạch, tái chế hay xử lý nước thải công nghiệp.

* Công nghệ xử lý nước thải:
- Công nghệ VISIBA xử lý nước thải bệnh viện, dân dụng được nghiên cứu bởi PGS.TS. Lê Bá Thừa, TS. Vũ Văn Tiễu đã được ứng dụng rộng rãi và đạt giải thưởng VIFOTEC.

THUYẾT MINH CÔNG NGHỆ:

- Nước thải từ các nguồn theo đường ống dẫn được đưa vào bể thu gom. Bể thu có lưới lược rác giúp loại bỏ những thành phần rác thải lớn, tránh tắc bơm, đảm bảo cho hệ thống hoạt động ổn định. Nước thải được bơm lên bể điều hòa, trong bể điều hòa có hệ thống sục khí ở đáy bể, vừa có tác dụng hòa trộn nước thải vừa chống lên men kỵ khí. Nước qua bể điều hòa tự chảy vào bể vi sinh hiếu khí vi sinh bám bậc 1. Tại bể này, nước được trộn thêm không khí (do máy thổi khí cung cấp) và hỗn hợp khí nước đi từ dưới lên, len lỏi qua các tầng giá thể vi sinh. Trong điều kiện nước thải giàu hợp chất hữu cơ, có mặt các vi sinh vật hiếu khí sẽ lên men hợp chất hữu cơ tạo thành CO­2 và H2O, khí CO2 sẽ thoát ra.

HCHC + O2       vi sinh hiếu khí bám          CO2  +  H2O + VSV mới (1)

- Phản ứng này xảy ra đều khắp trên tất cả bề mặt giá thể đặt chìm trong bể, làm hợp chất hữu cơ có trong nước thải bị loại bỏ. Nước thải chảy tiếp qua bể VSHK bậc 2 rồi đến bể VSHK bậc 3 ( trong các bể này có cấu trúc tương tự bể VSHK bậc 1) và phản ứng (1) lại được xảy ra tiếp tục. Qua các bể vi sinh sẽ đủ thời gian và điều kiện để vi sinh vật hiếu khí phân hủy hoàn toàn hợp chất hữu có trong nước. Nước thải chảy tiếp qua bể lắng, cặn hữu cơ phần lớn sẽ được giữ lại tại đây (có thể bổ sung thêm keo tụ, giúp cho quá trình lắng nhanh hơn và nước ra trong hơn), phần cặn lắng được bơm về bể nén bùn định kỳ mang đi xử lý.

Nước qua chảy tiếp vào bể khử trùng. Ở đây nước thải được bổ sung thêm Chlorin, là chất khử trùng mạnh, các vi trùng, vi khuẩn độc hại có trong nước sẽ bị tiêu diệt. Ra khỏi bể khử trùng, nước thải đạt các chỉ tiêu theo QCVN 28:2008/BTNMT và theo cống thoát dẫn vào môi trường.

ƯU ĐIỂM CÔNG NGHỆ:

- Công nghệ thân thiện với môi trường- Chiếm ít diện tích, tiêu thụ điện năng ít, chi phí vận hành để xử lý 1m3 nước thải thấp.

- Không gây ô nhiễm thứ cấp( tức là ô nhiễm trong quá trình xử lý gây ra như mùi hôi lan toả rộng, tung bọt xà phòng bay phủ xung quanh …)

- Hiệu quả xử lý cao, vì vậy không cần hệ xử lý bùn như các công nghệ khác.Ví dụ công nghệ Aeroten tạo ra một lượng lớn bùn hoạt tính, và buộc phải xử lý, hoặc là làm sân phơi (chiếm thêm một diện tích) hoặc phải sử dụng máy ép bùn (tốn chi phí đầu tư, tiêu hao thêm điện) .

+ Vận hành hệ thống xử lý đơn giản, ít duy tu bảo dưỡng.
+ Chỉ nuôi cấy men vi sinh giai đoạn đầu.

* Công nghệ xử lý nước thải:
- Công nghệ VISIBA xử lý nước thải bệnh viện, dân dụng được nghiên cứu bởi PGS.TS. Lê Bá Thừa, TS. Vũ Văn Tiễu đã được ứng dụng rộng rãi và đạt giải thưởng VIFOTEC.
Hợp tác nghiên cứu ứng dụng các công nghệ xử lý nước thải:
- Công nghệ Tuyển nổi IC_SEP của Mỹ: sử dụng trong xử lý nước thải cao su, sắn mỳ, thuộc da và chế biến thủy hải sản.v.v…
- Công nghệ lọc nước công nghiệp VSEP, một công nghệ thiết bị mới của Mỹ có thể dùng để thiết kế công nghệ lọc đa năng trong nước cấp, nước thải, có thể thay thế cục lọc RO.
- Công nghệ xử lý sinh học AquaMats: Quy trình xử lý nước thải bằng công nghệ sinh học 100% tự nhiên, không sử dụng hóa chất, máy móc đơn giản, vận hành dễ dàng.
- Công nghệ xử lý kết tủa khối hóa SBE của Mỹ dùng xử lý nước thải công nghiệp.

* Vật liệu cản tia X, tia Gamar bằng vật liệu mới
- Chủ động trong việc thiết kế chế tạo các thiết bị xử lý môi trường Trung tâm đã tiếp cận, nghiên cứu được các loại vật liệu lọc, che chắn, các thiết bị lọc hấp phụ và hấp thụ như vật liệu cản tia X bằng vật liệu mới thay thế chì.

Đo kiểm tra độ hấp thụ tia X và Gamar

CÔNG DỤNG – TÍNH NĂNG:
- Là thành quả từ việc nghiên cứu và ứng dụng vật liệu mới. Vật liệu chống phóng xạ được nghiên cứu để hấp thụ các tia X, tia , tạo môi trường an toàn xung quanh các phòng X quang và các phòng thí nghiệm có tia bức xạ.
- Gồm các tấm vật liệu chống phóng xạ được kết nối với nhau tùy theo kích thước phòng, được thiết kế theo tiêu chuẩn TCCS 01:2014/TTCGCNM
- Lắp đặt nhanh chóng, không ảnh đến không gian làm việc của phòng. Đảm bảo vẽ mỹ quan, chắc chắn.
- Đạt tiêu chuẩn TCVN 6866:2001, TCVN 6561:1999 về an toàn bức xạ

* Công nghệ gia công cơ khí bằng máy CNC